Đúng trưa 30-4-1975, khi Đài Phát thanh Sài Gòn phát đi bản tuyên bố của tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh, đầu hàng vô điều kiện Quân Giải phóng, đã khiến triệu triệu con tim vỡ òa cảm xúc. Giờ phút ấy như một dấu chấm son kết thúc bản khải hoàn ca về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà cả dân tộc ta luôn chờ đợi. Để đi tới chiến thắng này, cả dân tộc Việt Nam đã phải gồng mình làm một cuộc trường chinh kéo dài tới hơn 20 năm. Để có chiến thắng này, dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh. Đã có cả triệu người con ưu tú của đất nước Việt Nam ngã xuống để giành lại hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc. Cái giá đó là vô cùng lớn lao, không thể có bút mực nào tả xiết, nhưng rất đỗi tự hào, bởi chính sự hy sinh vô bờ đó, đã tạo nên những trang sử vàng của dân tộc, đồng thời nâng tầm thế của Việt Nam trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Lịch sử đã ghi, ngày 10-3-1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định nổ súng tiến công Buôn Ma Thuột, thực hiện trận mở màn đồng thời cũng là trận “điểm huyệt” then chốt có tính quyết định thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên. Chiến dịch được mở trong sự bất ngờ của địch, nên diễn ra khá thuận lợi, và chỉ trong thời gian ngắn ta đã làm chủ Tây Nguyên, thừa thế phát triển xuống duyên hải, cắt đứt hoàn toàn thế trận phòng thủ chiến lược của quân ngụy. Nhận thấy thời cơ thuận lợi, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương lần lượt mở các Chiến dịch Trị Thiên-Huế; Đà Nẵng và giành được thắng lợi lớn. Đến cuối tháng 3, đầu tháng 4-1975, thời cơ đã rất chín muồi, Bộ Chính trị quyết định mở cuộc quyết chiến chiến lược giải phóng Sài Gòn-Gia Định và giải phóng hoàn toàn miền Nam. Chỉ trong vòng 4 ngày (từ sáng 26 đến 11 giờ 30 phút trưa 30-4-1975) , với sức tiến công như vũ bão, “một ngày bằng hai mươi năm”, ta đã làm tan rã toàn bộ quân chủ lực, lực lượng cảnh sát và quân địa phương của ngụy, giải tán toàn bộ hệ thống chính quyền ngụy từ trung ương tới địa phương, bắt sống nội các của tổng thống Dương Văn Minh, tạo nên hồi chuông cáo chung đối với chủ nghĩa thực dân kiểu mới ở Việt Nam.
Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là Chiến thắng 30-4 do nhân dân Việt Nam tiến hành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã được các nhà nghiên cứu cả phương Đông-phương Tây dày công suy ngẫm và chỉ ra nhiều nguyên nhân. Trong đó nổi bật là cuộc kháng chiến của chúng ta có một chính đảng dẫn đường bằng đường lối cách mạng khoa học, đúng đắn, với các chiến lược, sách lược luôn phù hợp với thực tiễn để tạo thời cơ, nắm thời cơ và biến thời cơ thành hiện thực. Cuộc kháng chiến còn có sức mạnh tổng hợp mà cơ sở là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, được kết hợp nhuần nhuyễn với sức mạnh của thời đại. Chúng ta cũng còn có nhân dân kiên trung một lòng theo Đảng; có Quân đội nhân dân Anh hùng biết vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, chiến đấu anh dũng để quyết giành thắng lợi cuối cùng; có truyền thống dựng nước và giữ nước lưu lại từ nghìn đời... Tất cả những nguyên nhân, yếu tố đó đã tạo nên chiến thắng có một không hai trong lịch sử và tạo nên một Việt Nam kiên cường, bất khuất trước kẻ thù, một Việt Nam thủy chung, nghĩa tình với bầu bạn quốc tế.
Vì thế, Chiến thắng 30-4 là chiến thắng chung của dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào của toàn thể nhân dân Việt Nam.
Ngày nay, đất nước đang trong giai đoạn hội nhập sâu rộng với toàn cầu. Thời cơ có nhiều, nhưng thách thức cũng lắm. Những khó khăn đến với chúng ta như một lẽ tất nhiên, nên quyết không thể né tránh mà phải đương đầu và tìm mọi giải pháp để khắc phục. Làm thế nào để tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, phát triển mạnh và vững chắc theo con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn? Muốn trả lời được câu hỏi này, hơn bao giờ hết chúng ta cần tiếp tục đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, vững tin vào sự chèo lái con thuyền cách mạng của Đảng, đây chính là yếu tố cốt lõi để chúng ta tạo ra sức mạnh vượt qua mọi thử thách, chông gai. Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội được bổ sung, phát triển năm 2011 (Đại hội Đảng lần thứ XI); đồng thời phải nhanh chóng đưa nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống. Trước mắt, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy tối đa quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cùng với nhiệm vụ trên, phải ra sức thi đua lao động sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, bảo đảm chất lượng tăng trưởng có tính bền vững. Thành công của cuộc bầu cử nói riêng và phát triển kinh tế, xã hội nói chung sẽ tiếp tục khẳng định tinh thần chiến thắng của dân tộc Việt Nam trong thời đại mới.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã kết thúc cách đây 41 năm, nhưng khí thế hào hùng của Chiến thắng 30-4 còn hiển hiện trong triệu triệu người dân Việt Nam. Hào khí của chiến thắng sẽ mãi trường tồn và sẽ được nhân lên gấp bội khi chúng ta biết biến hào khí ấy thành động lực tinh thần để chung tay thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước vững bước phát triển./.

(Nguồn QĐND)