Vân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã miền núi Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Bố mẹ làm nông nghiệp, quanh năm lam lũ, vất vả nhưng kinh tế vẫn rất khó khăn. Ngay từ nhỏ, Vân đã tự ý thức bản thân phải nỗ lực vươn lên. Suốt 12 năm học phổ thông, Vân luôn được biết đến là một học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Ngày Vân nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên), cả gia đình vỡ òa trong niềm vui nhưng cũng xen lẫn nỗi lo âu. Bởi, bố mẹ em không biết phải xoay sở thế nào khi mà gia đình Vân còn một người anh trai và em gái cũng đang ở tuổi ăn học. Nhưng em vẫn đặt quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Ngay khi nhập học, Vân bắt đầu tìm việc làm thêm để trang trải học phí và cuộc sống sinh viên. Hơn 5 năm qua, cô sinh viên nghèo bươn chải với đủ các công việc, từ đi làm gia sư, bán hàng thuê, làm việc tại các phòng khám tư nhân… ngoài tiền trang trải học hành, sinh hoạt cho bản thân, tiết kiệm được khoản tiền nào, Vân lại gửi về để hỗ trợ bố mẹ.

Điều khiến mọi người càng thêm ngưỡng mộ, khâm phục ở Vân là dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn duy trì thành tích cao trong học tập. Điểm học tập và rèn luyện của Vân luôn đạt xuất sắc, đứng top đầu của lớp và của Trường qua các học kỳ. Bên cạnh đó, em còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được  đánh giá cao, như: Đề tài Thực trạng sử dụng rượu và tác hại đối với sinh viên (đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam); Thực trạng mắc ung thư đường tiêu hóa và một số yếu tố liên quan tại Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên…

Những cố gắng, nỗ lực trong học tập đã giúp Vân giành nhiều suất học bổng mà theo Vân, đó là động lực và có ý nghĩa lớn giúp em trang trải cuộc sống sinh viên xa nhà. Em từng được nhận học bổng Odon Vallet năm 2017 dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; học bổng Kova hạng mục Nghị lực cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập năm 2017; học bổng khuyến khích học tập các năm học tại trường… Trong những lần được nhận học bổng, Vân ấn tượng nhất với hai lần được gặp Giáo sư Odon Vallet của Trường Đại học Sorbonne Paris (Pháp). Đó cũng là hai lần Vân vinh dự được nhận học bổng mang tên ông. Lần đầu tiên được nhận học bổng này khi Vân đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh năm lớp 11. Lần thứ hai khi Vân đạt thành tích học tập xuất sắc năm thứ 3 đại học. Vân kể, sau nhiều năm em lại được nghe câu nói quen thuộc của Giáo sư: Hãy nhân đôi quyết tâm, nghị lực và khả năng vượt khó của mình, đừng bao giờ nhân đôi số năm học của chính mình. Câu nói đó chính là động lực để em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Không chỉ phấn đấu vươn lên trong học tập, Vân còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và coi đó là môi trường rèn luyện tốt nhất dành cho sinh viên.  Nhiều năm liền, Vân giữ vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Học tốt của Trường. Trên cương vị của mình, em thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp các bạn sinh viên trao đổi, bổ sung kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, tạo nhiều sân chơi bổ ích để các bạn có thể “học tốt, chơi vui”. Bên cạnh đó, Vân còn là thành viên của Đội hiến máu cấp cứu tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu (Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên). Em đã có 2 lần tham gia hiến máu cấp cứu và nhiều lần hiến máu tập trung khác. Với những cố gắng không ngừng trong học tập và rèn luyện, Vân đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 7 vừa qua. Đồng thời được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp, như: Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội Sinh viên Việt Nam; danh hiệu hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2016-2017…

Nhận xét về Vân, anh Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y Dược nói: Vân lúc nào cũng đầy lửa nhiệt huyết, luôn xông xáo trong các hoạt động của Trường, nỗ lực học tập và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Em là một tấm gương giàu nghị lực đáng để các bạn sinh viên trong Trường noi theo.
Minh Hiếu